TGĐ Manulife VN Paul George Nguyễn: Manulife phải trở thành nhà tư vấn tài chính tin cậy nhất

Bảo hiểm nhân thọ bắt đầu mùa kinh doanh sớm

(TBKTSG) – Nhân dịp tung ra thị trường sản phẩm bảo hiểm “Manulife – Gia đình tôi yêu”, ông Paul George Nguyễn (Paul Nguyễn), Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm nhân thọ nằm trong top 3 trên thị trường đã chia sẻ với TBKTSG về góc nhìn của ông đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam và những mục tiêu mà ông đặt ra cho Manulife.

TBKTSG: Với kinh nghiệm 25 năm làm việc trong ngành bảo hiểm ở Canada, Mỹ, châu Âu, Hồng Kông và Indonesia, ông nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam như thế nào?

– Ông Paul Nguyễn: Trước hết, tôi phải khẳng định rằng Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng bởi ngành bảo hiểm vẫn đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Tính đến cuối năm 2014, tổng phí bảo hiểm nhân thọ tính trên GDP mới chỉ đạt 1% và tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm mới chỉ dừng ở con số 5-6%. Với tỷ lệ thấp như vậy, đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn cho các nhà khai thác thị trường. Cơ hội luôn luôn đi đôi với thách thức, cơ hội càng lớn thì thách thức càng nhiều. Tôi cho rằng thị trường bảo hiểm Việt Nam đang ở tình thế như vậy, và mục tiêu của Manulife là phải vượt qua những thách thức đó để phát triển và góp phần thúc đẩy thị trường tiến xa hơn.

TBKTSG: Theo ông, vì sao người dân Việt Nam chưa mặn mà với việc mua bảo hiểm?

– Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ tham gia bảo hiểm tại Việt Nam hiện nay quá thấp nhưng cốt lõi là niềm tin của người dân đối với bảo hiểm chưa cao và một phần là do mặt bằng thu nhập của xã hội vẫn còn khiêm tốn.

Tôi cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng nữa đó là người dân chưa hiểu hết được ý nghĩa và tầm quan trọng của bảo hiểm là bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân, gia đình mình trước những rủi ro không thể tránh được trong cuộc sống.

Thêm vào đó, các sản phẩm bảo hiểm hiện có vẫn chưa đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của từng nhóm khách hàng và đội ngũ tư vấn bảo hiểm vẫn chưa đạt đến vai trò là nhà tư vấn tài chính nhằm giúp khách hàng đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.

Quang cảnh lễ phát động kinh doanh của Manulife với sự tham gia của đội ngũ kinh doanh gần 2.000 người diễn ra hồi tháng 1-2015.

TBKTSG: Vậy phải làm gì để thị trường bảo hiểm nhân thọ có thể phát triển tương xứng với tiềm năng?

– Bên cạnh việc nâng cao uy tín, giải pháp quan trọng nhất thúc đẩy thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển nằm ở việc các công ty phải tập trung nghiên cứu những sản phẩm thật sự phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính đa dạng của khách hàng. Đây cũng là kinh nghiệm phát triển ở các thị trường có sự tương đồng với Việt Nam như Indonesia chẳng hạn.

Tiếp đó, phải nâng cao công tác đào tạo đội ngũ đại lý về cả khả năng tư vấn tài chính cũng như trang bị cho họ những công cụ để tạo sự tương tác tốt nhất với khách hàng. Ngoài ra, việc mở rộng các kênh bán hàng để khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng nhất cũng là một yêu cầu cần đáp ứng.

Thực tế, các doanh nghiệp bảo hiểm đã và đang nhìn ra những nhiệm vụ trên và tôi tin rằng năm 2015, thị trường bảo hiểm nhân thọ sẽ có những bước phát triển ấn tượng về chất và cả về quy mô.

TBKTSG: Chiến lược của Manulife trong thời gian tới là gì, thưa ông?

– Với chiến lược kinh doanh đặt khách hàng là trung tâm, mục tiêu của tôi là xây dựng Manulife trở thành nhà tư vấn tài chính tin cậy nhất, giúp khách hàng đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn nhất ở mỗi thời điểm. Để thực hiện được mục tiêu này đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực thay đổi, cải thiện trên nhiều phương diện.

Cụ thể, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung đào tạo đội ngũ đại lý chuyên nghiệp hơn, giúp họ nhận biết nhu cầu của khách hàng và tìm ra các giải pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu đó. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung vào sản phẩm và phát triển kênh phân phối nhằm mang đến sự thuận tiện nhất cho khách hàng. Việc mở rộng kênh bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancassurance) cũng đang được chúng tôi thúc đẩy mạnh mẽ.

Bancassurance cũng là một trong hai kênh chủ chốt tại các nước phát triển và Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng này.

Cùng với kinh doanh, Manulife cũng sẽ đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động xã hội. Bởi hiệu quả kinh doanh không chỉ thể hiện qua vị trí hay thị phần trên thị trường mà còn thông qua những đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

TBKTSG: Lần đầu tiên giữ cương vị cao nhất ở một công ty bảo hiểm nhân thọ nằm trong top 3 của thị trường, ông có cảm thấy áp lực với những mục tiêu mà ông đặt ra cho Manulife và cho chính bản thân ông không?

– Đương nhiên là tôi cảm thấy rất áp lực trong thời gian đầu! Điều may mắn của người đứng đầu bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào là có một đội ngũ cộng sự, nhân viên tinh nhuệ, gắn bó vì công việc. Tại Manulife, tôi may mắn có được một đội ngũ như vậy. Họ tận tâm với công việc, đam mê với những mục tiêu chung đã được thống nhất hoạch định và gắn bó với nhau, hỗ trợ nhau để cùng đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận được sự hậu thuẫn về tài chính và kinh nghiệm của tập đoàn Manulife với lịch sử hơn 125 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm trên toàn thế giới.

Có thể nói, đến thời điểm này, tôi đã cảm thấy bớt đi áp lực rất nhiều và tự tin với những mục tiêu đã đặt ra.

Ngay từ những ngày đầu tháng 1-2015, Manulife đã tổ chức chuỗi sự kiện phát động kinh doanh lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của hàng chục ngàn đại lý kinh doanh trên cả nước. Đồng thời, Manulife cũng vừa giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm mới “Manulife – Gia đình tôi yêu “. Đây cũng chính là một trong những bước đi đầu tiên của công ty trong việc thực thi chiến lược “khách hàng là trung tâm”.

“Manulife – Gia đình tôi yêu” là sản phẩm tích hợp ba yếu tố gồm bảo vệ toàn diện, tính linh hoạt cao và tiết kiệm hấp dẫn, đây được xem là giải pháp tài chính toàn diện dành cho các gia đình.

Tham gia sản phẩm này, khách hàng và gia đình sẽ được bảo vệ toàn diện trước những rủi ro như tử vong, tai nạn, thương tật, bệnh lý nghiêm trọng hay nằm viện thông qua một danh mục các quyền lợi bảo hiểm tăng cường đa dạng và mức phí hợp lý. Đó là quyền lợi bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng giai đoạn sớm, giai đoạn cuối và theo giới tính; bảo hiểm tử vong và thương tật do tai nạn; bảo hiểm thương tật toàn bộ và vĩnh viễn; miễn khoản khấu trừ dành cho người được bảo hiểm và miễn khoản khấu trừ dành cho bên mua bảo hiểm trong trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối và bảo hiểm trợ cấp y tế.

Khách hàng tham gia “Manulife – Gia đình tôi yêu”có thể chủ động lựa chọn và thay đổi số tiền bảo hiểm, cân đối giữa yếu tố bảo vệ hoặc tiết kiệm trong sản phẩm tùy theo nhu cầu và có thể chủ động trong việc nộp phí bảo hiểm, linh hoạt đầu tư thêm để gia tăng quyền lợi tiết kiệm. Đặc biệt, sản phẩm này còn mang lại một giải pháp tiết kiệm rất tốt bởi giá trị tài khoản sẽ được tích lũy với mức lãi suất đầu tư hợp lý, không thấp hơn lãi suất tối thiểu mà công ty cam kết.

Bảo Việt Nhân Thọ (theo thesaigontimes.vn)

bảo hiểm sức khỏe | bảo hiểm du học nước ngoài | bảo hiểm du lịch | bảo hiểm bảo việt | bảo hiểm du lịch châu âu | bảo hiểm sức khỏe dầu khí | bảo hiểm dầu khí | hồng hà eco city | chung cu 201 minh khai