46 lý do mua Bảo Hiểm Nhân Thọ (P1)

1- BẢO VỆ CHỐNG TỔN THẤT THU NHẬP: Thu nhập càng cao thì càng dễ bị tổn thất. Thu nhập càng thấp thì càng không thể chấp nhận tổn thất. Nói một cách đơn giản, người ta mua bảo hiểm vì lo rằng họ có thể “Chết quá sớm”. Không ai biết chắc được khi nào mình sẽ qua đời. Bảo hiểm nhân thọ là phương tiện để đảm bảo rằng sự qua đời sớm hay không đúng lúc sẽ không cùng một lúc xoá sạch thu nhập có thể có của một gia đình. Điều này cực kỳ hệ trọng đối với người cha, người chồng có vợ và con nhỏ. Mọi hy vọng có thể chu cấp đầy đủ cho gia đình sẽ tan biến vào mây khói nếu chẳng may ông ta qua đời. Trường hợp một sinh viên mới tốt nghiệp cũng vậy. Người này có một tiềm năng lớn về thu nhập trong tương lai, với điều kiện người này phải còn sống. Bảo hiểm nhân thọ cho phép cha mẹ có thể tiến thêm một bước nữa là bảo hiểm cho chính thu nhập tương lai của con mình, phòng trường hợp bất trắc biết đâu sẽ xảy ra. 

2- MỘT HÌNH THỨC TIẾT KIỆM: Thay vì cất giấu tiền trong các hộp bánh bích quy bằng sắt để ở dưới đầu giường như ngày xưa, ngày nay nhiều người gửi tiền ở ngân hàng. Tuy nhiên, còn có một cách lựa chọn cũng an toàn và hấp dẫn nganh như thế: đó là mua bảo hiểm nhân thọ. Chỉ cần để ra một số tiền như nhau hàng năm để mua bảo hiểm nhân thọ, người tiết kiệm khôn ngoan được bảo đảm cắhc chắn sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình. Nghĩa là như thế nào? Chẳng hạn một người mỗi năm để dành được một triệu đồng, vậy mất bao nhiêu năm để anh ta có 100 triệu đồng? 100 năm? Thật khó mà thực hiện được. Nhưng bằng hình thức tiết kiệm thông qua mua bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may mà người đó qua đời thì lập tức người đó đã có ngay 100 triệu đồng rồi. Rất nhiều người xem bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm cao cấp vì những lý do sau đây: 1) Tiết kiệm đều đặn: Các khoản tiết kiệm thông thường khi bạn hứng lên thì mới thực hiện sẽ không đảm bảo sự tích lỹ. 2) Tiết kiệm có kỷ luật: Bạn cam kết dành ra một số tiền giống nhau, ở một thời điểm nhất định hàng năm. 3) Dù là tiền của bạn nhưng không phải lúc nào muốn rút ra cũng được: Điều này sẽ xoá bỏ các cám dỗ rút tiền để sử dụng lung tung và vì thế phá hỏng mục đích tiết kiệm ban đầu của bạn. 
3- TẠO RA TÀI SẢN TỨC THỜI: Một ngày nào đó, chúng ta sẽ có rất nhiều tiền. Một ngày nào đó kinh doanh của tôi phát đạt, phải, một ngày nào đó. Nhưng bảo hiểm nhân thọ là công cụ tài chính duy nhất cho phép tạo ra tài sản mong muốn ngay tức thời. Nếu bạn mua một hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp mệnh giá 100 triệu đồng, đáo hạn trong 20 năm, bạn đã được đảm bảo ngay mục tiêu đó. Nếu không có gì xảy ra trong 20 năm, bạn sẽ nhận được đúng số tiền đó cộng thêm một số các khoản tiền mặt khác kèm theo hợp đồng bảo hiểm. Nhưng lỡ chẳng may có chuyện gì xảy ra trước 20 năm, thì mục tiêu có được 100 triệu đồng nghiễm nhiên trở thành hiện thực, bảo hiểm nhân thọ đã tạo ra một tài sản 100 triệu đồng ngay tức khắc. Ngân hàng hoạt động trên nguyên lý: “Tiết kiệm rồi mới Có”, trong khi bảo hiểm nhân thọ lại hoạt động trên nguyên lý: “Có rồi mới Tiết Kiệm”. Như thế, bất trắc lớn nhất của cuộc đời đã bị loại trừ. Thay vì phải đặt mọt dấu chấm hỏi (?) cho cuộc đời thì chúng ta sẽ sử dụng dấu cảm thán (!). Bảo hiểm nhân thọ là một kế hoạch tiết kiệm tự hoàn tất. Những hình thức tiết kiệm khác chỉ thưởng cho bạn khi bạn có đủ thì giờ để tiế kiệm. Bảo hiểm nhân thọ trả cho bạn chính số tiền mà bạn ĐỊNH tiết kiệm. 
4- CHU CẤP CHO VIỆC HỌC HÀNH CỦA CON CÁI: Nếu con cái chúng ta có đủ trình độ để ngồi trên ghế đại học thì cha mẹ chúng đã sáng suốt tiết kiệm để chu cấp đầy đủ cho con mình chưa? Hiển nhiên con cái thừa hưởng gien của chúng ta. Sẽ quá muộn màng nếu chúng ta đợi cho đến ngày chúng vào đại học mới lo chuẩn bị. Năm đến mười năm trước khi con cái đến tuổi vào đại học là thời gian tốt nhất để chúng ta bắt đầu có kế hoạch thiết lập một quỹ tích lũy tiết kiệm. Tuy nhiên, giả sử sau khi bạn đã có một qũy tiết kiệm dành riêng cho con cái học hành nhưng chúng lại không vào nổi đại học thì sao? Thật đáng buồn, nhưng lúc đóc bạn có thể thanh lý hợp đồng, dùng tiền cho một chuyến ngao du dài. Cha mẹ xứng đáng được hưởng nếu con cái không xứng đáng. 
5- CÁC QUYỀN LỢI VÀ THU NHẬP KHI NẰM VIỆN: Sức khoẻ chẳng ai nói trước được. Ngay cả những người ý thức nhất về sức khoẻ cũng nhận ra rằng, mỗi năm sức khoẻ của chúng ta ngày một xuống dốc. Cái mỉa mai nhất là ở chỗ người ta có thể chết vì một bệnh nào đó mà không ai biết trước được. Các công ty bảo hiểm đưa ra một nhóm các sản phẩm hữu hiệu nhằm thoả mãn nhu cầu khác nhau và túi tiền khác nhau của khách hàng. Thường đó là các nhóm sản phẩm bổ sung đi kèm theo sản phẩm chính, các sản phẩm bổ sung xoa dịu sự chảy máu tài chính do các bạo bệnh gây ra. Bảo hiểm thu nhập khi nằm viện cung cấp thu nhập hàng ngày cho người nằm viện. Rất nhiều công ty bảo hiểm còn cung cấp bảo hiểm cho một số bệnh hiểm nghèo. Nếu người được bảo hiểm chẳng may mắc phải một trong số bệnh hiểm nghèo được công ty chấp nhận bảo hiểm, họ sẽ được thanh toán ngay số tiền bảo hiểm của sản phẩm bổ sung đó.

6- BẢO VỆ THU NHẬP KHI BỊ THƯƠNG TẬT: Một sai lầm về bảo hiểm nhân thọ là phải chết mới được hưởng lợi. Điều này không đúng. Nhiều khi chết lại còn dễ tính, nhưng chuyện gì xảy ra khi chúng ta không chết mà lại bị thương tật? Các chi phí trong cuộc sống có tăng lên không? Có! Thu nhập hàng tháng còn không? Không! Thật là một sự kết hợp đầy bất hạnh, vẫn còn sống mà lại không có thu nhập, cộng thêm giá cả cuộc sống gia tăng! Tất nhiên gia đình bạn có thể chăm sóc bạn. Nhưng sẽ dễ dàng hơn cho họ nếu bạn cung cấp cho họ tiền bạc để chăm sóc mình. Một tư vấn bảo hiểm lúc trước làm trong ngành xây dựng kể rằng khi ông ta quay lại bán bảo hiểm cho các đồng nghiệp cũ trong ngành xây dựng, ông đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Tại sao? Vì họ hoàn toàn ý thức được rằng tai nạn, rủi ro có thể xảy ra, đặc biệt có thể xảy ra vào những thời điểm ít ngờ đến nhất. 
7- MỘT CÁCH ĐO GIÁ TRỊ BẢN THÂN: Bạn thực sự đáng giá bao nhiêu? Đối với một người mua bảo hiểm 1 triệu USD, ông ta phải chứng minh cho bộ phận thẩm định ông ta đáng giá ít nhất gấp đôi số đó. Một trong những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất là 25 triệu USD cho một mạng sống. Hầu hết các công ty bảo hiểm thích có hai mươi lăm người, mỗi người mua mệnh giá 1 triệu USD hơn là một người mua 25 triệu USD (nguyên tắc chia sẻ rủi ro). Bảo hiểm nhân thọ cho phép người ta tự định giá cho bản thân mình. Rất nhiều bà nội trợ tự nghi ngờ giá trị của mình vì xét trên giá trị kinh tế, họ không có “giá thị trường”. Trước khi trở thành người nội trợ toàn thời gian, họ cũng có một thời làm thư ký, làm nhân viên văn phòng và họ cũng có những giá trị nhất định của mình. Giờ đây, với những công việc nội trợ quanh năm ngày tháng, thay tã lót, giặt giũ, cho con cái đi ngủ, người nội trợ đôi lúc tự hỏi giá trị của họ còn như xưa không? Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp họ định giá tương đối chính xác giá trị của một người nội trợ. Hiện nay người nội trợ có thể được bảo hiểm với giá 300 ngàn USD là chuyện thường.
8- MỘT CÁCH ĐẦU TƯ ĐÁNG GIÁ: Làm thế nào để định nghĩa được một sự đầu tư tốt? Thường thì tiêu chuẩn là lãi suất hoàn vốn. Gần đây, lãi suất khoảng 10% được xem như thuận lợi vì lãi suất tiết kiệm của ngân hàng chỉ ở khoảng 3%. Nhưng có lẽ cái định nghĩa tốt nhất về đầu tư ở đây phải là “thanh toán nhiều nhất khi cần nhất”. Việc đầu tư của bạn có thể mang lại 20% lãi suất hoàn vốn nhưng khi bạn cần tiền cấp bách, chắc gì bạn đã quy đổi nó ra tiền mặt một cách dễ dàng, và nếu có quy đổi ra tiền mặt nhanh chóng thì liệu có đảm bảo đúng giá trị thị trường của khoản đầu tư tại thời điểm đó không? Khi nói về đầu tư, người ta hay nói về các con số lớn. Tuy nhiên phí bảo hiểm trung bình cho một hợp đồng chỉ là vài triệu đồng, không đủ lớn để bàn về một “trương mục đầu tư” định kỳ. Phần lớn không ai lỡ lấy đi vài triệu tiền phí bảo hiểm để đầu tư cho các khoản khác. Vì thế, bảo hiểm nhân thọ cung cấp một sự đầu tư có bảo đảm …. tại thời điểm chúng ta cần tiền nhất.
9- THỂ HIỆN SỰ YÊU THƯƠNG, CHĂM SÓC ĐỐI VỚI GIA ĐÌNH: Đây là điều mà bảo hiểm nhân thọ thể hiện nhiều nhất. Tặng một bó hoa vào ngày Valentine cho vợ mình để thể hiện tình yêu là một cử chỉ thật đẹp và đúng đắn, nhưng mua một hợp đồng bảo hiểm để thể hiện tình yêu đối với gia đình mới thật là ý nghĩa. Một người cha cảm thấy phải mua thêm nhiều vật dụng trong gia đình để thể hiện tình yêu thương và quan tâm cho con cái. Vì thế ông ta mua trả góp một bộ từ điển bách khoa toàn thư cho lũ trẻ. Ông lại mua xe hơi trả góp để bọn trẻ có phương tiện đi lại thoải mái. Rồi ông quyết định mua trả góp một cây đàn dương cầm cho con mình. Tất nhiên là thật tuyệt nếu người cha vẫn sống để trả hết các món nợ trả góp hàng tháng. Tuy nhiên, nếu có chuyện gì không may xảy ra với ông thì mọi thứ ông ta mua trả góp sẽ bị tịch thu lại, làm tiêu tan hy vọng và niềm mơ ước của cả gia đình. Bài học rút ra là: “Nếu chu cấp thật đầy đủ cho hôm nay để rồi mai sau lại túng thiếu thì đó là một tình yêu đặt sai chỗ”. Trẻ con được dạy dỗ là phải học hành chăm chỉ không phải chỉ cho hôm nay ,à còn phải học hành tốt trong tương lai. Bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ, các bậc cha mẹ đã minh chứng cho con cái rằng: “Chăm sóc cho tương lai ngày hôm nay thì tương lai sẽ tự chăm sóc lấy chính nó”. 
10- THIẾT LẬP QUỸ HƯU TRÍ: Chỉ cần chứng kiến cảnh các cụ già về hưu phải vật lộn với cuộc sống tồn tại hàng ngày là chúng ta đủ thấy việc hoạch định cho một tương lai hưu trí đầy đủ vật chất là quan trọng đến mức nào. Một người về hưu đã cay đắng phát biểu: “Nếu không có tiền lúc về hưu thì đời ta sẽ xiêu điêu”. Một người bình thường có thể cảm thấy rằng nhờ vào một khoản tiết kiệm và gia đình, hưu trí không phải là vấn đề gì nghiêm trọng lắm. Người đó có thể còn phát biểu: “Tôi đã lo đủ cho hưu trí rồi”, nhưng câu hỏi không được giải đáp ở đây là: “Thời gian hưu trí của anh sẽ kéo dài trong bao lâu?” Đây là câu hỏi khó trả lời vì chẳng ai biết thời gian hưu trí của mình kéo dài trong bao lâu. Cả đời làm việc cần cù là đúng rồi. Nhưng hãy làm việc không ngoan và bắt bảo hiểm nhân thọ giúp bạn trả lời câu hỏi sau đây một cách chắc chắn: “Tại sao không thu xếp ngay từ bây giờ để về hưu đỡ phải nai lưng ra làm tiếp tục thì mới có cái mà ăn?”

11- TÂM HỒN THANH THẢN: “Mỗi ngày cái chết sẽ xảy ra với một ai đó và một ngày nào đó cái chết sẽ xảy ra với mỗi người”. Cái chết là điều chắc chắn duy nhất trên cõi đời này. Khi một người có trách nhiệm biết rằng anh ta đã chuẩn bị đầy đủ cho một sự kiện không lường trước được trong tương lai, anh ta sẽ cảm thấy thật nhẹ nhàng và thanh thản. Tuy thế, vẫn có những người thích lo lắng, hoặc tệ hại hơn là thích chấp nhận rủi ro. Sống mà không được bảo hiểm là một canh bạc rủi ro nhất mà chúng ta phải gánh. Và có lẽ sẽ là một canh bạc mà chính những người thân yêu nhất của bạn sẽ mất nhiều nhất. Tại sao phải lo lắng khi chúng ta có thể được bảo hiểm? Thật ra, tại sao lại phải lo lắng trong khi chỉ với một số tiền nhỏ chúng ta sẽ để công ty bảo hiểm lo lắng hộ chúng ta? 
12- SỰ KÍNH TRỌNG VÀ ĐỊA VỊ XÃ HỘI: Một số người xem bảo hiểm nhân thọ giống như một thứ hàng hiệu. Không phải ai cũng đủ tiền mua bảo hiểm nhân thọ. Năm 1993, chỉ có 10% dân số Mã lai có bảo hiểm, ở Singapore là 50%. Trong khi động cơ mua bảo hiểm có thể bị lái lạc hướng nhưng kết quả cuối cùng thì lại đúng. Có người mua bảo hiểm vì thấy công ty này có danh hiệu “A” trên thị trường chứng khoán, một số người khác mua bảo hiểm vì thấy công ty kia nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Một tư vấn bảo hiểm khá thành công với các khách hàng tiềm năng khi bán bảo hiểm cho họ như một hình thức thẻ hội viên. Anh ta nói: “Ông/bà sẽ trở thành một hội viên của câu lạc bộ. Nếu có chuyện gì xảy ra cho ông/bà, thì tất cả các thành viên khác của hội chia sẻ rủi ro và đảm bảo gia đình ông/bà sẽ nhận được số tiền như mong muốn. Tiện đây cũng nói luôn, tất cả các thành viên trong hội đều là thành phần thượng lưu, ông/bà có muốn tham gia vào hội không?” 

13- CHI PHÍ HẬU SỰ: Nhiều người mua hợp đồng bảo hiểm mệnh giá hai ba chục ngàn đô la chỉ để lo cho đám tang của họ. Họ nhận ra rằng khi mình qua đời mà có sẵn tiền mặt để tổ chức lễ một cách đàng hoàng, trịnh trọng thì cũng đỡ vất vả cho những người còn sống.

14- BẢO VỆ MIỄN PHÍ: Nhiều người không biết rằng mình có thể được bảo hiểm miễn phí. Có đúng như thế chăng? Chẳng hạn một người trả 1000 USD hàng năm cho một hợp đồng bảo hiểm trị giá 100.000 USD trong hai mươi năm. Nếu không có gì xảy ra thì sau 20 năm anh ta sẽ thu hồi số tiền về cộng thêm các khoản tiền mặt khác khi hợp đồng đáo hạn. Trên thực tế người này đã nhận được bảo hiểm miễn phí trị giá 100.000 USD trong 20 năm. Tất nhiên sẽ có người lý luận rằng 20.000 USD sau 20 năm có một giá trị khác, nhưng người đó phải nhớ rằng anh ta đã luôn luôn mang theo cây dù và không sử dụng đến nó chẳng qua vì trời không mưa. Anh ta có nên xem thường cây dù hoặc tệ hơn nữa là xem thường chính mình vì đã quá cẩn thận không? Tất nhiên là không. Không ai phải xin lỗi chì vì quá cẩn thận. Xét cho cùng người lái xe luôn luôn mang theo một cái lốp xe dẹ phòng chứ có ai muốn dùng nó đâu. 

15- NHỮNG NGHỀ NGHIỆP NGUY HIỂM: Do tính chất công việc, một số người phải đối diện với rủi ro nhiều hơn những người bình thường khác. Phi công, lính cứu hoả, thợ lặn, công nhân xây dựng, công nhân giàn khoan, sảnh sát là những người đối mặt với rủi ro nhiều hơn người bình thường. Họ có ý thức được điều này không? Chắc chắn rồi. Trong khi cố gắng tránh rủi ro ở mức cao nhất mà họ có thể, họ cũng sẽ làm cái điều khôn ngoan là mua bảo hiểm với mức phí cao hơn một chút để có được sự thư thái trong tâm hồn.

16-QUỸ DỰ PHÒNG CHO CÁC CƠ HỘI KINH DOANH: Khi có cơ hội kinh doanh, người ta có đủ điều kiện để tận dụng ngay cơ hội đó không? Một số người nhìn xa trông rộng nhận thấy rằng có thể hiện tại họ không cần vốn cho kinh doanh nhưng trong tương lai khi cần tiền thì họ sẽ có ngay. Trong trường hợp này, họ có thể đầu tư vào hợp đồng bảo hiểm có tốc độ xây dựng tiền mặt nhanh (ví dụ các loại sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp). Họ còn có thể vay một số tiền bảo hiểm trên chính giá trị hợp đồng của mình với lãi suất ưu đãi. Không chỉ thế, cùng lúc đó, họ vẫn được bảo hiểm đầy đủ, trọn vẹn trên chính mệnh giá ban đầu. Và nếu có gì không may xảy ra, công ty bảo hiểm vẫn thanh toán đầy đủ toàn bộ mệnh giá cam kết (sau khi trừ các khoản nợ chưa trả) với khách hàng. Thế là được cả đôi đường. 
17- CHO MỤC ĐÍCH TRẢ GÓP: Khi một người tậu một căn nhà, người đó sẽ cảm thấy lâng lâng hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc đó sẽ tan thành mây khói nếu người đó chẳng may qua đời và gia đình không thể tiếp tục trả góp phần còn lại của căn nhà. Ngân hàng sẽ sở hữu lại căn nhà và phát mãi. Việc làm khôn ngoan là trả thêm một chút tiền cho bảo hiểm nhân thọ. Nếu chẳng may tử vong xảy ra thì hợp đồng bảo hiểm sẽ gánh bớt một phần chi phí trả nợ nhà cho các thành viên còn lại trong gia đình, và vì thế mẹ goá con côi không lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Bảo hiểm nhân thọ không phải là một sự ràng buộc thêm vào mà nó là phương thức tốt nhất để đáp ứng những ràng buộc sẵn có. 
18- QUÀ TẶNG CHO TỪ THIỆN: Xã hội ngày càng giàu có và tiến bộ hơn. Ai sẽ là người mua bảo hiểm vì mục đích từ thiện?
Nhóm đầu tiên là những người chuyên làm từ thiện suốt cả đời họ. Để tránh tình trạng các tổ chức từ thiện bị “truất” quyền nhận những món tiền kếch xù từ cái chết của những mạnh thường quân giàu có, thường người được bảo hiểm (những người giàu có) sẽ tự mua bảo hiểm cho mình và ghi tên tổ chức từ thiện là người thụ hưởng. Nhóm thứ hai là những người cảm thấy món quà 1000 USD một năm dành cho từ thiện chẳng thấm vào đâu. Bằng cách mua bảo hiểm mệnh giá 100.000 USD ghi tên người thụ hưởng là một tổ chức từ thiện, người này đã làm cho số tiền đóng góp cho từ thiện của mình trở thành kếch xù. 
19- ĐỂ KHỐNG CHẾ NHỮNG NGƯỜI THỪA KẾ: Có một câu chuyện thật về một người đàn ông giàu có phân chia tài sản cho con cái. Không lâu sau đó, các con cái của ông ta đã tống ông ta vào nhà từ thiện dành cho người già. Một người đàn ông giàu có khác nghe được câu chuyện này, ông ta suy nghĩ cách để tránh được chuyện thương tâm này. Ông ta đã nhờ vào bảo hiểm nhân thọ. Ông ta đầu tư rất nhiều tiền vào một số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và khống chế được con cái theo ý chí của mình. Ông ta muốn chắc chắn rằng con cái mình sẽ được hưởng gia sản nếu như chúng cung kính cha mẹ cho đến ngày cuối cùng. 
20- MỖI QUẢ TRỨNG BỎ VÀO MỘT GIỎ THÔI: Người nào đó theo quan điểm chia sẻ rủi ro sẽ nguy nghĩ như vậy. Ông ta cho rằng sẽ khôn ngoan hơn khi mua mỗi công ty bảo hiểm một hợp đồng, nếu có chuyện gì xảy ra cho một công ty thì ông ta còn nương cậy vào các công ty còn lại. Một vài người khác lại cho rằng mỗi công ty bảo hiểm khác nhau sẽ có những thế mạnh khác nhau. Vì thế họ chọn mua mỗi công ty một loại bảo hiểm. Như vậy họ có thể tận dụng được thế mạnh của các công ty và sẽ có một loạt các sản phẩm ưu việt nhất.

 

Bảo Việt Nhân Thọ

bảo hiểm sức khỏe | bảo hiểm du học nước ngoài | bảo hiểm du lịch | bảo hiểm bảo việt | bảo hiểm du lịch châu âu | bảo hiểm sức khỏe dầu khí | bảo hiểm dầu khí | hồng hà eco city | chung cu 201 minh khai